Rows of shelves with boxes in modern warehouse

Xứ sở hoa tulip nổi tiếng với lĩnh vực thương mại quốc tế có lịch sử lâu đời, một trong nền tảng để phát triển ngành Logistics. Với khoảng 12.098 công ty cung cấp các dịch vụ về vận tải, trong đó có 500 doanh nghiệp chuyên về các dịch vụ Logistics tích hợp như vận tải biển, hàng không, hải quan, cho thuê kho bãi lưu trữ, các biện pháp gia tăng hiệu suất logistics…

Do đó, khi nhắc đến Logistics, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến Hà Lan với những thành tích nổi bật về ngành này như:

• Hà Lan xếp thứ hai thế giới trong the World Bank Global Logistics Performance Index 2015 (dựa trên mức độ hiệu quả của các điều luật hải quan, chất lượng của phương tiện vận tải, cơ sở hạ tầng hiện đại, có áp dụng công nghệ cho các dịch vụ logistics và khả năng thanh toán nhanh chóng).
  • Rotterdam là cảng biển lớn nhất châu Âu và lớn thứ 9 thế giới với hơn 446 triệu tấn hàng hóa vào năm 2015. Từ cảng biển Rotterdam, có thể đến với các trung tâm công nghiệp – kinh tế lớn ở Tây Âu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.
  • Năm 2013, sân bay Schiphol giành được danh hiệu “ACI Europe Best Airport” lần thứ 4. Năm 2015, nơi này tiếp tục khẳng định chất lượng thông qua giải “Best Airport in Europe” lần thứ 20. Tại giải thưởng World Airport Awards 2014, Schiphol được vinh danh là sân bay tốt nhất các thành phố Tây Âu.
  • Sản lượng vận chuyển nội địa của Hà Lan chiếm khoảng 54% của tất cả thị trường thương mại ở Tây Âu. Đội tàu vận tải của Xứ sở hoa tulip gồm có 7.000 chiếc, sở hữu quy mô lớn nhất và hiện đại nhất châu Âu. 79% các container vận chuyển hàng hóa trong khối EU đều đi qua lãnh thổ Hà Lan.
  • Hơn 1.000 công ty Mỹ và châu Á tập trung các hoạt động phân phối hàng hóa cho châu Âu ở Hà Lan. Quốc gia này có hơn 20 triệu mét vuông là các trung tâm phân phối, ngoài ra Đất nước Giày gỗ cũng có dung lượng làm mát và cấp đông lớn thứ 3 lục địa Âu.

Hà Lan sở hữu nhiều yếu tố để phát triển ngành Logistics

4 yếu tố quan trọng lý giải vì sao Hà Lan trở thành điểm đến nổi bật của ngành công nghiệp Logistic toàn cầu:

1. Sở hữu mạng lưới kết nối giữa nhà sản xuất và khách hàng toàn thế giới

Hà Lan nắm giữ chìa khóa quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu bằng cách gắn kết những nhà sản xuất với khách hàng trên khắp thế giới thông qua các hoạt động logistics chất lượng cao. Thành công này có được là dựa trên mối liên hệ mật thiết giữa cơ sở hạ tầng hiện đại, các doanh nghiệp tên tuổi và vị trí địa lý thuận lợi. Tọa lạc tại đường bờ biển châu Âu, Hà Lan trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa cho hơn 500 triệu người tiêu dùng vào mỗi năm.

2. Cảng biển Rotterdam và Sân bay Schiphol ở Amsterdam

Một yếu tố khác góp phần làm nên thành công của ngành Logistics tại Hà Lan chính là cảng biển Rotterdam lớn nhất châu Âu và sân bay Schiphol ở  Amsterdam, trung tâm vận chuyển hàng hóa chính của châu Âu. Sự kết hợp đầu sức mạnh này đã biến Hà Lan trở thành “Cửa ngõ của châu Âu”, nắm giữ vị trí đáng kể trong vận tải đường thủy và hàng không của lục địa trù phú này.

Cảng biển Rotterdam tại Hà Lan

3. Cơ sở hạ tầng hiện đại

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chất lượng của cơ sở hạ tầng tại Hà Lan được xếp thuộc top đầu toàn cầu, có những ảnh hưởng tích cực đến hàng hải, hàng không, đường bộ và vận tải đường sắt. Bên cạnh đó, trường Kinh doanh IMD cũng xếp Xứ sở hoa tulip ở vị trí đầu tiên của thế giới vào năm 2015 với những hạng mục liên quan đến chất lượng của cơ sở hạ tầng giao thông đường thủy.

4. Áp dụng mạnh mẽ công nghệ vào ngành Logistics

Thấu hiệu được tầm quan trọng của thời gian lưu trữ ảnh hưởng đến chất lượng của một số sản phẩm đặc thù như thực phẩm, hoa…Hà Lan áp dụng rộng rãi các biện pháp công nghệ để đưa ra những giải pháp hiện đại nhằm tối ưu hóa quá trình vận chuyển.

Nếu bạn cảm thấy thích thú với ngành công nghiệp sôi động này, mong muốn được khởi tạo một sự nghiệp rực rỡ trong ngành Logistics thì hãy lựa chọn hướng đi Du học Hà Lan ngành Logistics. Có nhiều cái tên để bạn cân nhắc, nổi bật trong đó là:

Tên trường Cấp độ khóa học Yêu cầu đầu vào Học phí
Đại học KHUD HAN Cử nhân ·         Tốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viên

·         IELTS 6.0, TOEFL – computer based 550/ TOEFL ibt 80.

7.180 Euro/năm
Đại học KHUD Stenden Cử nhân ·         Tốt nghiệp THPT hoặc đang là sinh viên

·         IELTS 6.0 hoặc TOEFL paper 550. TOEFL computer 213, TOEFL ibt 79

7.800 Euro/năm