du học Hà Lan

Hà Lan là đất nước nằm ở vị trí trung tâm của châu Âu, được biết đến với một số hình ảnh biểu tượng như cối xay gió, hoa tuy líp hay chiếc giày gỗ. Đây cũng là quốc gia nằm trong top 5 quốc gia sáng tạo nhất châu Âu, hệ thống giáo dục top 3 thế giới và hàng năm đón nhận gần 100,000 sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu. Muốn du học Hà Lan, 2 điều kiện chính mà bạn cần đáp ứng là điều kiện về học lực và điều kiện về tài chính.

Điều kiện học lực

Với mục đích du học, điều kiện tiên quyết để bạn có thể được du học Hà Lan là bạn phải đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường đại học mà bạn chọn để có thể nhận được thư mời của trường. Thủ tục xin visa du học Hà Lan khá đơn giản và không yêu cầu phỏng vấn. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ về thông tin của trường, ngành bạn muốn du học, từ đó bạn sẽ biết mình có đáp ứng được yêu cầu nhập học hay không.

Các chuyên ngành đào tạo nổi bật tại Hà Lan bao gồm: Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp, Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch đô thị, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Tài chính, Quản lý công nghiệp, Giáo dục học – Sư phạm, Mỹ thuật và Mỹ thuật ứng dụng, Luật, Công nghệ truyền thông – Thông tin, Công nghệ sinh học, Môi trường, Khoa học xã hội, Toán và khoa học máy tính, Y học và sức khỏe, Dịch vụ, Du lịch và Giải trí, Giao thông vận tải, Logistics, Xuất nhập khẩu.

Vẻ đẹp Hà Lan trong mắt du học sinh Nguyễn Duy Tú

Các trường đại học tại Hà Lan thường khai giảng vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm, do đó, sinh viên cần nộp hồ sơ trước tháng 10 và tháng 5 hàng năm với hồ sơ học tập bao gồm:

  • Bằng tốt nghiệp THPT/giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu đã tốt nghiệp lớp 12)
  • Học bạ THPT (nếu đã tốt nghiệp)/Học bạ lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 (nếu đang học lớp 12)
  • Bằng IELTS 5.0 hoặc TOEFL ibt 70 trở lên

Tại Hà Lan, giáo dục đại học chia làm 2 hệ thống trường là đại học khoa học ứng dụng và đại học nghiên cứu. Những sinh viên có mục đích tốt nghiệp đại học là đi làm ngay thì nên chọn đại học khoa học ứng dụng vì chương trình đào tạo chú trọng thực tiễn, trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng của những ngành nghề cụ thể. Một số trường đại học khoa học ứng dụng tiêu biểu:

Đại học HAN

Trường đại học tốt nhất đào tạo về ngành Kinh doanh quốc tế tại Hà Lan năm 2013 và 2014 xét trên sự hài lòng của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Đại học Stenden

Có thế mạnh về đào tạo ngành Du lịch, nhà hàng, khách sạn và giải trí. Trường vinh dự là trường đại học đàu tiên và duy nhất tại Hà Lan được công nhận chất lượng đào tạo xuất sắc bởi các tổ chức hiệp hội về du lịch, dịch vụ (Institute of Hospitality) của Anh Quốc và hiệp hội các tổ chức xuất sắc về đào tạo Du lịch và dịch vụ (THE-IEC).

Đại học Rotterdam

Tọa lạc tại thành phố cảng Rotterdam, một trong những thành phố lớn, năng động của Hà Lan. Trường mạnh về đào tạo các ngành Kinh doanh, Logistics.

Tân du học sinh Hà Lan INEC 2015

Điều kiện tài chính

Hà Lan được đánh giá là đất nước có mức học phí và sinh hoạt phí khá “dễ chịu” so với nhiều nước khác ở châu Âu có chất lượng giáo dục tương đương. Học phí của các khóa học thường ở mức:

  • Dự bị Anh văn: 3,000 – 7,900 €/khóa (tùy theo thời gian học và tùy trường)
  • Cử nhân: 6,000 – 9,000 €/năm (tùy trường)
  • Thạc sĩ: 11,000 – 18,000 €/năm (tùy trường và ngành)

Học bổng

Sinh viên có cơ hội nhận được học bổng từ chính phủ Hà Lan và các trường đại học tại Hà Lan. Giá trị học bổng thường chiếm từ 30% đến 100% học phí cho từng năm học và giữ nguyên giá trị trong toàn chương trình nếu sinh viên có thành tích xuất sắc mỗi năm.

Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt ở Hà Lan ở mức cạnh tranh so với các nước trong cùng khu vực châu Âu, chỉ từ 5,000 – 6,000€/năm. Sinh viên có cơ hội làm thêm 20 giờ/tuần với các loại hình công việc đa dạng, mức lương từ 6-15€/giờ.

Như vậy, có thể kết luận Hà lan là một đất nước có yêu cầu không quá khó cả về học lực lẫn tài chính. Nếu bạn yêu thích sự yên bình của đất nước và sự thông minh, sáng tạo của con người Hà Lan thì hãy cân nhắc đến việc du học tại đất nước của những chiếc cối xay gió này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here