Lựa chọn ngành nghề với học sinh khối D rất đa dạng và phong phú vì khối môn học này kết hợp giữa kiến thức tự nhiên và xã hội. Đặc biệt, phần lớn học sinh khối D có thế mạnh về ngoại ngữ, là một lợi thế lớn nếu bạn chọn học tập tại nước ngoài. Hà Lan là điểm đến du học rất đáng để bạn cân nhắc cho hành trình học vấn và xây dựng sự nghiệp của mình bởi nhiều ưu điểm nổi bật về chất lượng đào tạo, chi phí hợp lý, môi trường sống lành mạnh, cơ hội nghề nghiệp phong phú. INEC gợi ý những ngành học phù hợp với học sinh khối D khi du học Hà Lan nhé!

Du học Hà Lan ngành gì
Hà Lan cung cấp nhiều chương trình đào tạo phù hợp với học sinh khối D

Nhóm ngành kinh tế – tài chính – quản trị kinh doanh

Những bạn có thế mạnh hay theo đuổi nhóm môn học khối D không chỉ nhạy bén với các con số mà còn dễ dàng tương tác, thảo luận và làm việc với nhiều người. Đây là một trong những tố chất cần thiết đối với nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực kinh tế – tài chính – quản trị kinh doanh. Phạm vi chuyên ngành và hướng đi sự nghiệp trong lĩnh vực này rất rộng. Do đó, tùy theo sở thích, đam mê hay định hướng nghề nghiệp tương lai, bạn sẽ có lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Chương trình đào tạo tại các trường đại học Hà Lan luôn tạo điều kiện cho sinh viên có ít nhất 1 học kỳ được học và thực tập tại nước ngoài cũng như làm việc ở những doanh nghiệp thực tế. Đây là một lợi thế lớn với du học sinh Hà Lan nhóm ngành kinh tế – tài chính – quản trị kinh doanh bởi bạn sẽ được trải nghiệm hoạt động kinh tế, kinh doanh trong môi trường quốc tế thực thụ, xây dựng mạng lưới nghề nghiệp cần thiết cho bản thân và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ngay từ trước khi tốt nghiệp.

>> Xem thêm : Du học Hà Lan ngành Kinh doanh Quốc tế tại đại học HAN

Du học Hà Lan ngành gì
Kinh doanh là ngành được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Hà Lan

Những bạn có khả năng quan sát, thuyết phục, óc phân tích, tổ chức tốt, có thể gây ảnh hưởng đến người khác, giải quyết vấn đề một cách độc lập và sáng tạo thì đừng bỏ qua việc cân nhắc các chuyên ngành về quản trị kinh doanh, quản lý nhân sự nhé. Bạn có thể lựa chọn khóa học tại các trường: Đại học KHUD HAS, Đại học Radboud, Đại học Tilburg, Đại học KHUD NHL Stenden, Đại học Erasmus Rotterdam.

Nếu yêu thích công việc mang tính thách thức, không ngại đối mặt với rủi ro, bạn có thể chọn chuyên ngành về tài chính tại các trường như Đại học KHUD The Hague, Đại học KHUD Fontys, Đại học KHUD Wittenborg. Ngành học sẽ đưa bạn đến với những môi trường làm việc khác nhau, từ thị trường chứng khoán, tiền tệ đến ngân hàng, tự kinh doanh.

Nếu quan tâm đến việc mua bán, quảng bá và làm tăng giá trị sản phẩm, bạn có thể chọn chuyên ngành về marketing tại Đại học KHUD Fontys, Đại học KHUD Hanze, Đại học KHUD NHL Stenden. Nếu bạn là người thận trọng, thích sự chính xác, chuẩn mực thì rất phù hợp với chuyên ngành kế toán – kiểm toán. Đại học KHUD Saxion, Đại học Amsterdam, Đại học Erasmus Rotterdam là các đơn vị đào tạo uy tín ngành học này tại Hà Lan.

Du học Hà Lan ngành gì
Hà Lan là môi trường thuận lợi để học tập và làm việc trong lĩnh vực logistics – chuỗi cung ứng

Logistics và chuỗi cung ứng cũng là lĩnh vực đào tạo thế mạnh của Hà Lan. Bạn có thể theo chuyên ngành về kỹ thuật hoặc quản lý trong lĩnh vực này tại Đại học KHUD Breda, Đại học KHUD HZ, Trường Kinh doanh Rotterdam, Đại học KHUD Fontys.  

Nhiều sinh viên quốc tế còn chọn các ngành học về quản lý du lịch, nhà hàng khách sạn, sự kiện và giải trí tại những ngôi trường danh tiếng như Đại học KHUD NHL Stenden, Đại học KHUD Zuyd, Đại học KHUD Tio, Đại học KHUD Saxion, Trường Khách sạn The Hague. Ngoài ra, còn có ngành kinh doanh quốc tế mang đến cho sinh viên hiểu biết tổng quát về các hoạt động kinh doanh trong môi trường quốc tế. Bạn có thể lựa chọn khóa học phù hợp tại nhiều trường đại học Hà Lan.

>> Xem thêm: Không du học Hà Lan, bạn sẽ bỏ lỡ những điều tuyệt vời này

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy gợi ý này, tuy nhiên nhóm ngành công nghệ thông tin lại rất phù hợp với những học sinh khối D. Công nghệ thông tin được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực đời sống, đặc biệt là kinh tế, giáo dục nên triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên vô cùng rộng mở.

Du học Hà Lan ngành gì
Trí tuệ nhân tạo ngày càng góp mặt trong nhiều lĩnh vực đời sống

Công nghệ thông tin là thuật ngữ bao gồm mạng lưới Internet, phần mềm, hệ thống máy tính được dùng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới các hình thức khác nhau. Công nghệ thông tin thường được chia thành các chuyên ngành phổ biến như: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm…

Nhóm ngành công nghệ thông tin rất phù hợp với những bạn có các tố chất như: tư duy logic, khả năng sáng tạo, kiên trì, ham học hỏi, nhạy bén, tiếp cận nhanh và hứng thú với công nghệ mới, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với lợi thế về ngoại ngữ, học sinh khối D có thể nhanh chóng tiếp cận các nguồn tài liệu nước ngoài, nắm bắt tri thức mới nhất và tự tìm cơ hội phát triển cho chính mình trong lĩnh vực này.

Du học Hà Lan ngành gì
Phương tiện truyền thông tương tác là lĩnh vực giàu sức sáng tạo với các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Sinh viên du học Hà Lan nhóm ngành công nghệ thông tin có thể lựa chọn các chương trình đào tạo như khoa học máy tính, công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, thiết kế game, truyền thông sáng tạo, thông tin kinh doanh, kỹ thuật phần mềm, phương tiện truyền thông tương tác, công nghệ sáng tạo tại các trường: Đại học Groningen, Đại học Radboud, Đại học Công nghệ Eindhoven, Đại học VU Amsterdam, Đại học KHUD Hanze, Đại học KHUD Breda, Đại học KHUD NHL Stenden, Đại học Twente, Đại học KHUD Saxion, Đại học KHUD Fontys, Đại học Tilburg.  

Nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn

Lĩnh vực này gồm các ngành phổ biến như: xã hội học, nhân học, tâm lý học, hành vi người dùng, luật, quan hệ quốc tế… Một số định kiến và lượng sinh viên theo học tại các trường đại học Việt Nam có phần “khiêm tốn” khiến nhân lực nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn khá khan hiếm ở nước ta. Do vậy, cơ hội nghề nghiệp với sinh viên nhóm ngành này vô cùng rộng mở, tuy nhiên cũng đòi hỏi người học có hiểu biết rộng cùng rất nhiều kỹ năng (như phân tích dữ liệu, xử lý tình huống, giải quyết công việc độc lập, hợp tác, giao tiếp, đàm phán, tổ chức) để học tốt và thành công trong sự nghiệp.

Du học Hà Lan ngành gì
Trở thành nhà ngoại giao thành công khi du học Hà Lan ngành quan hệ quốc tế

Là nơi đặt trụ sở của nhiều tòa án, tổ chức quốc tế và các công ty đa quốc gia, Hà Lan là không gian học tập lý tưởng các ngành về luật và quan hệ quốc tế. Quan hệ quốc tế là ngành học nghiên cứu về ngoại giao và những vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua hệ thống quốc tế, gồm các quốc gia, tổ chức đa chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các công ty đa quốc gia. Ngành này liên quan đến các vấn đề đa dạng như toàn cầu hóa, chủ quyền quốc gia, bảo vệ hệ sinh thái, chủ nghĩa dân tộc, phát triển kinh tế, khủng bố, an ninh, nhân quyền… Chương trình đào tạo tại các trường đại học Hà Lan cung cấp nền tảng vững chắc về lý thuyết và thực hành của những nghiên cứu quan hệ quốc tế đương đại.

Cấu trúc chương trình học cũng tạo điều kiện cho sinh viên đăng ký một số khóa học tự chọn nhằm mở rộng lĩnh vực quan tâm và chuyên môn nghề nghiệp. Các trường khuyến khích sinh viên tham gia các học kỳ trao đổi ở nước ngoài để có thể áp dụng những điều học được vào một môi trường chức năng được cấu trúc cụ thể. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn khóa học từ các trường: Đại học Leiden, Đại học Groningen, Đại học VU Amsterdam, Đại học Utrecht, Đại học Radboud.

Du học Hà Lan ngành gì
Sự phức tạp trong các mối quan hệ của con người đặt ra nhu cầu cao về nhân lực ngành xã hội học

Trong khi đó, du học Hà Lan ngành xã hội học trang bị cho sinh viên hiểu biết về hành vi xã hội của con người thông qua việc điều tra và phân tích bằng một số phương pháp nghiên cứu thực nghiệm. Ngành nhân học tập trung vào các vấn đề tiến hóa của con người, nguồn gốc của văn minh, giới tính, quan hệ dân tộc, thể chế xã hội, tác động của thế giới hiện đại đến xã hội loài người khắp nơi. Sinh viên tốt nghiệp 2 ngành này có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau liên quan đến văn hóa, kinh tế, giáo dục, tội phạm, phương tiện truyền thông… Đại học VU Amsterdam, Đại học Tilburg, Đại học Erasmus Rotterdam, Đại học Leiden, Đại học Amsterdam là một số đơn vị tiêu biểu đào tạo ngành học này.  

>> Xem thêm: Đại học HAN chia sẻ bí quyết đạt học bổng du học Hà Lan tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ đại diện của các trường đại học Hà Lan để được tư vấn chi tiết về ngành học phù hợp với bạn. 

Công ty Tư vấn Du học INEC