Là ngôi trường dẫn đầu Hà Lan về đào tạo Thạc sĩ ngành Khoa học Đời sống, Đại học Khoa học ứng dụng HAN không ngừng được vinh danh trong cộng đồng học thuật toàn cầu trong suốt nhiều năm qua. Với chương trình giảng dạy chất lượng cùng sự hỗ trợ không mệt mỏi dành cho HSSV mà sinh viên HAN sau khi hoàn thành khóa học đều có được những thành tích đáng kể. Nếu như vào tháng 3, SV Pramila Rijai tốt nghiệp năm 2012 đã nhận được học vị Tiến sĩ từ Đại học Oxford danh giá thì tháng 5 này HAN lại tiếp tục đón nhận niềm khi một cựu sinh viên được xuất hiện trên tạp chí chuyên ngành danh tiếng.

du-hoc-ha-lan-dai-hoc-han-1

Tốt nghiệp ngành Khoa học Đời sống của Đại học KHUD HAN vào tháng 02.2017, Marta Bogaczynska tròn 25 tuổi và là một sinh viên người Ba Lan đã vinh dự xuất hiện trên tạp chí Cell Metabolism nổi tiếng. Với tư cách là đồng tác giả của một bài viết nghiên cứu về chất béo, Marta đã được tạp chí dẫn đầu lĩnh vực tế bào sinh học và nội tiết ca ngợi – thành tích mà không phải sinh viên mới tốt nghiệp 3 tháng nào cũng làm được.

Ánh sáng cuối đường hầm của việc điều trị tiểu đường và béo phì

Bài viết của Marta Bogaczynska tổng hợp từ nghiên cứu về chất béo và cách thức làm thế nào để loại trừ tế bào chất béo có hại, mở ra hướng mới về điều trị bệnh béo phì và tiểu đường trên khắp thế giới. Dự án của Marta được hoàn thành với sự trợ giúp của Giám sát viên Ambre Berholet, một bác sĩ người Pháp làm việc trong lĩnh vực ty thể  và các cộng tác viên khác như Shingo Kajimura thuộc Phòng Lap Yuriy Kirichok của Đại học California, San Francisco (UCSF) và Lawrance Kazak thuộc Viện Ung thư Dana Farber ở Boston. Marta chủ yếu nghiên cứu về đặc tính di truyền của chất béo trong dạ con và dưới da để cho thấy mối quan hệ của gen và sản sinh nhiệt trong ty thể, cô cho biết: “Chúng tôi tin rằng dự án này có thể giúp điều trị bệnh béo phí và tiểu đường hiệu quả. Ta có thể kích thích chất béo trắng biến đổi thành chất béo màu be, sau đó nó sẽ tự đốt cháy các kho chứa chất béo trắng ở các cơ quan. Điều này dẫn đến việc hao hụt năng lượng theo tỉ lệ và làm giảm khối lượng cơ thể. Chắc chắn sẽ cần phải có thêm nhiều yếu tố khác nhưng đây có thể là một khởi đầu tốt đẹp để tìm ra phương pháp điều trị hai chứng bệnh trên”.

du-hoc-ha-lan-dai-hoc-han-2
Khoa học Đời sống là ngành học được ca ngợi có thể đổi thay thế giới

Marta bắt đầu theo học chuyên ngành Khoa học Đời sống tại Đại học HAN vào năm 2012 và thực tập tại Đại học Califonia, Berkeley. Để thực hiện dự án tốt nghiệp, Marta đã đến với phòng Lab chuyên ngành Yuriy Kirichok của Đại học California, San Francisco (UCSF), đây chính là nơi cô đã tiến hành nghiên cứu về đề tại vừa được vinh danh tại Cell Metabolism. Sau khi tốt nghiệp, Marta được nhận vào làm việc ở vị trí Chuyên viên khoa Tế bào và mô Sinh học của UCSF.

“Không có HAN thì tôi không thể ở đây ngày hôm nay”

Khi được hỏi về lý do chọn học tại HAN sau đó là cuộc hành trình ở Đại học California, thì Marta đã chia sẻ: “Đây là câu hỏi hay và tôi chỉ có thể trả lời ngắn gọn đó là vì đam mê, giấc mơ và khó khăn. Tôi luôn mơ ước được trở thành bác sĩ thú y và khi không tìm được bất kì chương trình học phù hợp nào ở Ba Lan thì tôi đã quyết định chuyển đến Arnhem cùng với cha. Tôi xin theo học chuyên ngành Khoa học Đời sống vì có vẻ nó khá thú vị nhưng hoàn toàn không thể tưởng tượng được rằng mình lại đi học ở trường thú y sau khi làm việc trong phòng thí nghiệm. Một trong số các giảng viên của HAN đã giúp viết thư xin việc cho Phòng thí nghiệm David Bilder tại UC Berkeley và bằng một phép lạ nào đó tôi đã được nhận. Tôi chắc chắn không phải là sinh viên giỏi nhất thậm chí cũng không có vẻ dễ gần gũi nhưng tôi nghĩ rằng chính đam mê và sự nhiệt tình đã đưa mình đến với Berkeley. Tôi đã bắt đầu nghiên cứu dự án tại Phòng thí nghiệm Lishko và kết thúc tại Phòng Thí nghiệm Kirichok của Yuriy tại Đại học Califonia, San Francisco. Hiện giờ tôi đang là một chuyên gia trong phòng thí nghiệm tai UCSF và tháng 12 này sẽ theo học chương trình tiến sĩ. Đến bây giờ, giấc mơ của tôi đã trở thành sự thật.”

du-hoc-ha-lan-dai-hoc-han-3
Đại học KHUD HAN là trường khoa học ứng dụng duy nhất đào tạo ngành Khoa học Ứng dụng tại Hà Lan

Nhìn lại thời gian học tại Trường HAN, Marta nói: “Tôi muốn chỉ ra những điều tồi tệ nhưng không thể. Nếu không nhờ HAN thì tôi đã không có mặt ở đây ngày hôm nay. Tôi là mẫu người muốn “làm” nên thích được ở trong phòng thí nghiệm hơn là ngồi nghe giảng trong lớp học. HAN đã mang đến cơ hội tuyệt vời cho cuộc đời tôi, tuy có những lúc muốn từ bỏ nhưng luôn có điều gì đó giữ tôi lại nơi đây. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với tất cả giáo viên, những người đã chia sẻ niềm đam mê khoa học cho tôi. Thời gian và công sức của thầy cô đã giúp chúng tôi có được ngày hôm nay. Họ đã mở cửa cho triển vọng sự nghiệp và tạo niềm tin rằng chúng tôi có thể đổi thay thế giới. Nhiều bạn học của tôi sau khi hoàn thành khóa học thì đã có sự nghiệp rất đáng ngưỡng mộ”.

du-hoc-ha-lan-dai-hoc-han-4

Cơ sở vật chất hiện đại của HAN

Tuy chia sẻ khá khiêm tốn về bản thân nhưng thành tựu của Marta Bogaczynska đã tạo cảm hứng cho những ai dự định theo học ngành Khoa học Đời sống trên khắp thế giới. Bạn có muốn được như Marta, hãy lựa chọn cho mình ngôi trường chất lượng như cô ấy đã từng! Đại học KHUD HAN luôn sẵn sàng đưa HSSV đến với tương lai sự nghiệp mà các em luôn mơ ước. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ đại diện tuyển sinh chính thức của HAN tại Việt Nam:

Công ty Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636990
  • Miền Bắc & miền Nam: 093 938 1081 – 093 409 2442 – 093 409 9984
  • Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
  • Email: inec@inec.vn